Đảm bảo tiến độ cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2

Các nhà thầu đã triển khai rầm rộ phương tiện, nhân lực ngay sau Tết Nguyên đán, đảm bảo đáp ứng đúng tiến độ dự án theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 19/2, ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải; ông Trần Văn Rón, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương – Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long; ông Lữ Quang Ngời, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đã trực tiếp khảo sát, kiểm tra tiến độ triển khai dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2.
Trên công trường, các nhà thầu đã huy động nhân sự và máy móc triển khai thi công trở lại từ ngày 17/2 (Mùng 6 Tết). Các chỉ huy, kỹ sư, công nhân đều có mặt ở công trường, triển khai các gói thầu thi công.
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long, kiểm tra thực tế và nghe báo cáo tiến độ thi công dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ.
Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ có tổng chiều dài toàn tuyến là 22,97 km, qua các huyện Bình Tân, Long Hồ, thị xã Bình Minh, TP Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) và huyện Châu Thành (tỉnh Đồng Tháp).
Dự án có tổng mức đầu tư 4.826 tỷ đồng, thời gian thi công trong 24 tháng. Công tác giải phóng mặt bằng đến nay cơ bản đã hoàn thành. Ban quản lý dự án Mỹ Thuận kiến nghị Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải có ý kiến với UBND tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp hỗ trợ đẩy nhanh các thủ tục để hoàn thành công tác di dời hạ tầng kỹ thuật và bàn giao phần mặt bằng còn lại trong quý 1/2021.
Còn dự án đầu tư xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai đầu cầu, có tổng vốn đầu tư 5.003 tỷ đồng. Theo Ban quản lý dự án 7, dự án có 5 gói thầu xây lắp, khởi công vào năm 2020 và dự kiến hoàn thành trong năm 2023.
Đại diện các nhà thầu báo cáo tiến độ thi công Mỹ Thuận 2.
Tỉnh Tiền Giang và Đồng Tháp đã bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công 6,44/6,61 km, còn lại 12 hộ chưa bàn giao mặt bằng. Ban quản lý dự án 7 kiến nghị UBND tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long tập trung, quyết liệt đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo cơ bản hoàn thành trong quý 1.
Tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nhấn mạnh đây là hai dự án giao thông trọng điểm quốc gia được đầu tư bằng vốn ngân sách. Đến nay hai dự án đã được bố trí đầy đủ vốn khoảng 10.000 tỷ.
“Hiện nay, hai dự án có một số gói thầu vượt tiến độ, một số gói thầu còn hơi chậm. Chúng tôi đã nhắc nhở, lưu ý đối với Ban quản lý dự án và nhà thầu. Cao tốc Mỹ thuận – Cần Thơ mới khởi công một tháng, các nhà thầu đang triển khai quyết liệt”, ông Nguyễn Văn Thể nói.
Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, với tinh thần ngày đầu năm, Ban quản lý dự án, các nhà thầu đã triển khai rầm rộ, đúng theo chỉ đạo của Bộ và tinh thần của Thủ tướng Chính phủ. Người dân ĐBSCL rất mong mỏi sớm hoàn thành dự án, đúng theo tiến độ.
Cầu Mỹ Thuận 2 hoàn thành trong năm 2023, cao tốc Mỹ thuận – Cần Thơ sẽ hoàn thành trong năm 2022. Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải lưu ý Ban quản lý dự án và các nhà thầu, đây là dự án trọng điểm quốc gia, do đó chất lượng phải được xem xét hàng đầu. Tất cả hạng mục khi được xem xét nghiệm thu, thanh toán phải đúng quy trình, đảm bảo kỹ thuật.
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long tặng quà cho nhà thầu thi công.
“Về tiến độ cần phải giám sát chặt chẽ, gắt gao để hoàn thành đúng với cam kết của Thủ tướng Chính phủ với người dân ĐBSCL. Đây là dự án trọng điểm, tạo động lực phát triển cho vùng Tây Nam bộ, kết nối với TP.HCM. Dự án sau khi hoàn thành sẽ tạo bước đột phát cho ĐBSCL nói chung và các tỉnh có dự án đi qua. Dự án tạo tiền đề cho các tỉnh, thành vùng Tây Nam bộ, phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng và việc đi lại của người dân được thuận lợi hơn. Chúng tôi yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc giám sát hoàn thành dự án đúng như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, ông Thể nói.
Văn Vĩnh

0909.960.476